Thai 3D World ชุมชน Online นักเสพหนัง 3 มิติ

 

 

ค้นหา
ดู: 19972|ตอบ: 3
go

มารู้จัก 3D รูปแบบต่างๆ [update 28/12/53]

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

สมัครสมาชิกเมื่อ
29-10-2010 
สตางค์
1140  
UID
โพสต์เมื่อ 9-11-2010 02:03 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ทุกเทคนิค 3D จะใช้ source ที่ได้จากภาพแทนตาซ้ายและตาขวา อย่างละภาพมาเข้าสู่กระบวนการ 3D แบบต่างๆ
ภาพชนิดนี้จะเรียกว่า Stereo (เรียกเหมือนเสียงจากลำโพงซ้ายขวา)


Anaglyph

เรียกว่าเทคนิคภาพเหลื่อม คือการดูที่ใช้แว่นแดง/น้ำเงิน (Red/Cyan) ที่เราน่าจะรู้จักกันดี โดยภาพจากตาซ้ายจะใช้สีแดง ภาพจากตาขวาจะใช้สีน้ำเงิน เมื่อนำมาซ้อนกันส่วนที่เหลื่อมออกมาของภาพจาก 2 ภาพจะโผล่ออกมาเห็นเป็นสีแดงและน้ำเงิน แต่ดั้งเดิมเทคนิคนี้ใช้กับภาพขาวดำ แต่ก็มีการพัฒนามาใช้กับภาพสี แต่เพราะต้องใช้แว่นแดงน้ำเงินในการชม ทำให้สีเพี้ยน เสียอรรถรสไปส่วนหนึ่ง

บางที่มีการใช้สีอื่นแทนแดง/น้ำเงิน แต่ก็ต้องหาซื้อหรือทำแว่นให้สีตรงกันอีก
ภาพซ้ายขาวดำ ภาพขวาแบบสี

Parallel

คือการนำภาพจากตาซ้ายไว้ซ้าย ภาพจากตาขวาไว้ขวา แล้วต่างเพ่งมองให้โฟกัสทะลุไปหลังภาพ จนเกิดเป็น 3 ภาพ ซึ่งภาพตรงกลางคือภาพ 3 มิติ


โฟกัสไปหลังภาพ
มองภาพ 2 ภาพจนเกิดเป็น 3 ภาพ ภาพตรงกลางคือภาพ 3 มิติ
ตัวอย่างภาพ Parallel

Crossed-Eye


คือการนำภาพจากตาซ้ายไว้ขวา ภาพจากตาขวาไว้ซ้าย เวลามองให้ใช้ตาซ้ายมองภาพขวา ตาขวามองภาพซ้าย (ตรงข้ามกับ Parallel) ภาพ 2 ภาพจะรวมกันเป็นภาพ 3 มิติ

Mirror Splitภาพจากตาซ้ายอยู่ซ้าย ภาพจากตาขวาอยู่ขวา เหมือนแบบ Parallel แต่ให้ปรับ Mirror ให้ภาพซ้าย ให้เป็นแบบในภาพวิธีการมองคือใช้กระจกคั่นระหว่างตา โดยให้ด้านกระจกเงาอยู่ฝั่งซ้าย และใช้ 2 ตามองมาที่ภาพขวา จะทำให้ตาซ้ายเราเห็นภาพซ้ายที่สะท้อนในกระจกแทน เกิดเป็นภาพ 3DStereograms

+คือการนำวัตถุ 3D มาพรางตาด้วย Texture วิธีการมองก็ให้มองแบบ Parallel หรือ Crossed-Eye แล้วแต่ว่าภาพนั้นทำมาแบบไหน


ตัวอย่างภาพ Stereogram แบบ Parallel
ตัวอย่างภาพ Stereogram แบบ Crossed-Eye

Polarized

คือการฉายภาพซ้ายขวาผ่านตัว Filter ที่มีเส้นแนวแทยงที่ต่างกัน เช่น ภาพตาขวาแนวนอน ภาพตาซ้ายแนวตั้ง ให้ภาพซ้อนทับกัน เวลาดูต้องใช้แว่นตาที่มี Filter ตาซ้ายและขวาเหมือนกับ Filter ที่ฉายภาพ จะทำให้เห็นเป็นภาพ 3 มิติ


แว่นมี Filter รับภาพ 2 ข้างไม่เหมือนกัน
การฉายภาพด้วย projector 2 ตัว โดยมี filter กั้นที่มีเส้นแทยงต่างกัน
แว่นตาที่ใช้จะมีราคาถูกระบบนี้จะเหมาะกับการฉายให้คนดูทีละเยอะๆ แจกแว่นกันกระจายได้ ไม่กลัวหาย เช่นโรงหนัง การประชุมFrame Sequence (Shutter)

คือการฉายภาพซ้ายขวาสลับกันไปมาอย่างรวดเร็ว ต้องดูด้วยแว่นตาที่กระพริบปิดเปิดตาซ้ายขวาตรงกับภาพจากจอ (ภาพฉายภาพจากตาซ้าย แว่นก็จะเปิดช่องตาซ้าย) และความถี่ที่เท่ากันกับจอด้วย นี่เป็นเทคนิคที่ใช้อยู่ในจอ LED TV ที่ขายอยู่เต็มบ้านเต็มเมืองตอนนี้ แว่นแต่ละยี่ห้อใช้ร่วมกันไม่ได้ เพราะความถี่ในการกระพริบต่างกัน และแว่นต้องรับเซ็นเซอร์จากจอด้วยเพื่อให้ปิดเปิดตาถูกข้าง


ภาพกระพริบสลับซ้ายขวาด้วยความเร็วสูง
แว่นจะเปิดปิดตาซ้ายขวาสัมพันธ์กับการกระพริบของจอ

Lenticular 3Dเทคนิคนี้คือเทคนิคการใช้ฟิล์มที่มีเส้นแนวตั้ง ที่แต่ละเส้นจะมีความโค้งเพื่อหักเหภาพเข้าสู่ดวงตา ดูการทำงานในภาพด้านบนน่าจะเข้าใจ สามารถใช้กับภาพถ่าย 3D ที่ต้องการล้างออกมาเป็นแผ่น ก็แค่ปริ๊นเป็นภาพเหลื่อมแบบ Interlace (เอา 2 ภาพมาซ้อนสลับพิกเซลกัน)


ตัวอย่างภาพ Interlaceแล้วนำภาพที่ปริ๊นซ์มาแปะกับแผ่นฟิล์มเพื่อให้ภาพหักเหมุมภาพแต่ละเส้นเข้าตาแต่ละข้างเทคนิคนี้ถูกนำมาใช้กับจอ TV ด้วย แค่ทำฟิล์มแบบเดียวกันที่ขนาดเส้นต้องเหมาะสมกับ TV รุ่นนั้น แล้วนำมาแปะกับจอ TV จากนั้นก็แค่รันภาพ หรือวีดีโอที่ทำมาเป็น Interlace เรียบร้อยแล้ว เปิดชมได้เลย

TV 3D แบบไม่ต้องใช้แว่นแบบ Lenticular นี้ เราจะเห็นได้จากในห้าง Siam Paragon มีเปิดโชว์อยู่ทั่วไป ต้องยืนมองให้ถูกตำแหน่งถึงจะเห็นเป็น 3D


ทีวีแบบ Lenticular สามารถถ่ายภาพ 3D ในจอติดได้ด้วยกล้องถ่าย 3D ถ้ายืนถูกมุมเป๊ะกับสายตา (ภาพนี้ยืนถ่ายที่สยามพารากอน)Parallax Barrier

เป็นเทคโนโลยีจอแสดงภาพที่แสดงภาพ 3D โดยมองด้วยตาเปล่าได้ ไม่ต้องสวมแว่น โดยจอใช้ภาพ 2 ภาพซ้อนกันเป็นเส้นแนวตั้ง และใช้ตัวกั้น Barrier บังสายตาบังคับให้ตาทั้งสองข้างมองจอเดียวแต่ได้ภาพจากทั้ง 2 ตาต่างกัน เทคโนโลยีนี้มีข้อด้อยของมุมมองคือต้องมองตรงๆ หรือมองเฉียงให้ได้มุมพอดีเท่านั้น ก็เลยนิยมใช้กับอุปกรณ์พกพาที่เน้นมองคนเดียว กล้องถ่ายรูป Fuji Finepix Real 3D W1 & W3 และเครื่องเกม Nintendo 3DS ก็ใช้หลักการนี้


ดูจากภาพนี้จะเห็นชัดว่า Barrier บังคับตาแต่ละข้างให้เห็นภาพคนละภาพหลักการนี้จะคล้ายๆกับ Lenticular แต่ Lenticular จะเป็นฟิล์มเส้นๆ นูนอยู่ข้างนอก จับต้องได้ เพื่อหักเหสายตา แต่ Parallax Barrier จอจะเรียบสนิท ใช้การสร้าง Barrier บังสายตาด้านในแทน เปิดปิด 3D/2D ได้ ให้ความรู้สึกเหมือนจอ LCD ทั่วไปLenticular 3D สไตล์ Toshiba RegzaToshiba Regza เป็น 3D TV ที่มองได้ด้วยตาเปล่า ไม่ต้องสวมแว่น โดยใช้เทคนิคการนำภาพ Stereo ซ้ายขวา มา generate ภาพ 3D เพิ่มตรงกลางอีก 7 เฟรม กลายเป็น 9 เฟรมในมุมที่ต่างกัน ฉะนั้นถ้าเรามองจากซ้ายเลื่อนไปขวา ภาพที่ได้จะออกมาต่างมุมเป็น 3D


ใน 1 จุดจะมี 9 ภาพ เพื่อยิงเข้าดวงตาในมุมต่างๆเทคนิคนี้เป็นการทำลายจุดอับที่มีใน Lenticular เดิมได้ เพราะ Lenticular ต้องยืนมองนิ่งๆ แต่เทคโนโลยีของ Toshiba Regza สิ่งที่เห็นจะเห็นมิติมันโค้งไปอีกมุมแทน แต่มุมอับก็จะกระจายตัวไปในช่องว่างระหว่าง 9 จุดนั้น

วิธีนี้เคยถูกใช้ในโปสเตอร์หนัง Terminator Salvation เพราะเมื่อจุได้หลายเฟรม ก็เลยสร้างเป็นภาพเคลื่อนไหวได้ด้วย


ภาพค่อยๆเปลี่ยนจากซ้ายไปขวาRank: 1

สมัครสมาชิกเมื่อ
2-11-2010 
สตางค์
5  
UID
โพสต์เมื่อ 27-12-2010 23:37 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ความรู้ๆ

Rank: 1

สมัครสมาชิกเมื่อ
28-3-2011 
สตางค์
7  
UID
83 
โพสต์เมื่อ 28-3-2011 13:55 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
แหล่มเลยยยยยยยยยยยย

Rank: 1

สมัครสมาชิกเมื่อ
12-10-2011 
สตางค์
4  
UID
155 
โพสต์เมื่อ 12-10-2011 17:51 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
thank
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รูปแบบข้อความล้วน|Thai 3D World Free counter and web stats

GMT+7, 16-10-2018 13:41 , Processed in 0.055631 second(s), 10 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.